Những điều PHẢI BIẾT khi mở đại lý phân phối thời trang VNXK

1846

Nhắc đến hàng Việt Nam Xuất Khẩu thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với rất nhiều người. Nhưng mặt hàng đó xuất xứ từ đâu, làm sao có thể phân biệt được hàng xuất xịn thì không phải ai cũng biết. Để mở được đại lý phân phối thời trang VNXK thì cần phải nắm rõ những thông tin cơ bản dưới đây nhé.

1. Hàng Việt Nam xuất khẩu là gì?

Để làm đại lý phân phối thời trang VNXK thì cần phải hiểu rõ: toàn bộ nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất hàng VNXK đều do hãng gửi sang và quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt. Các nhà máy chỉ được phép làm gia công khép kín trong phạm vi xưởng của mình khi nhận được đơn hàng gia công cho chính hãng.

Các nguyên liệu vật tư như da, đế, vải, chỉ may,… đều được chỉ động bởi chính hãng theo dạng tạm nhập tái xuất và dư thừa chỉ từ 1-3%/đơn hàng. Các sản phẩm đều được kiểm định chặt chẽ và phải đạt tiêu chuẩn khắt khe trước khi được xuất đi.

nhung-dieu-can-biet-khi-mo-dai-ly-phan-phoi-thoi-trang-vnxk-1

Hàng VNXK không được phép bán trực tiếp trong nước, nếu muốn bán tại Việt Nam phải nhập khẩu lại từ nước ngoài nên giá sản phẩm bị đẩy lên rất cao do chịu 2 lần thuế xuất khẩu, nhập khẩu, phí vận chuyển,… Đây là loại hàng hóa chính hãng được gia công tại Việt Nam và xuất khẩu đi các nước EU, châu Mỹ,…

2. Vậy tại sao, hàng gia công xuất khẩu không được phép bán trong nước mà trên thị trường Việt Nam vẫn bán hàng VNKX?

nhung-dieu-can-biet-khi-mo-dai-ly-phan-phoi-thoi-trang-vnxk-2

Một số sản phẩm sau khi gia công không được xuất đi như:

  • Hàng trên chuyền: Là hàng đang sản xuất bị công nhân ăn cắp để bán ra ngoài.

  • Hàng hải quan: là hàng được đưa ra một lượng nhỏ để hải quan kiểm tra. Một số sản phẩm “bị làm luật” sẽ bị giữ lại và từ đó cũng được bán ra thị trường.

  • Hàng rớt hợp đồng (hàng rớt công): là các đơn hàng không hoàn thành hợp đồng kịp thời hạn, bị nước ngoài hủy hợp đồng, buộc phải bán ra thị trường trong nước để thu lại chi phí. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng hàng rớt công rất ít.

  • Hàng mẫu – là hàng bên hãng làm gửi sang Việt Nam để làm mẫu sản xuất, bị “tuồn” ra để bán sau khi kết thúc hợp đồng. Hàng mẫu là chỉ có một chiếc duy nhất, một cỡ duy nhất (ví dụ giày chỉ có một đôi và size 37) và thường có chữ “Sample” hoặc “Not for Sale”.

  • Hàng lỗi: Theo quy định, số hàng này phải bị tiêu hủy nhưng trên thực tế tại Việt Nam, chúng thường được đưa ra ngoài kín đáo “tuồn” ra ngoài nhằm mang lại lợi nhuận cho công ty. 

3. Hàng VNXK được phân thành 4 loại:

nhung-dieu-can-biet-khi-mo-dai-ly-phan-phoi-thoi-trang-vnxk-3

  • Hàng VNXK Dư xịn

Là hàng mà tất cả các chi tiết đều đạt chuẩn như sản phẩm ở nước ngoài như Zara, Mango, CK, ASOS, H&M,…

Hàng VNXK giá bán lẻ thường chỉ bằng 1 nửa hoặc thấp hơn so với giá ở nước ngoài. Đây là hàng chính hãng, mẫu mã và date mới nhất. Tuy nhiên, dòng hàng này có số lượng hạn chế, không dễ đặt mua, có thể bị cắt mác, size không đầy đủ.

  • Hàng VNXK Nối chuyền

Khi các hãng đặt may bao giờ cũng có phần trăm dư ra để dự phòng những hàng bị lỗi, bị hỏng. Tuy nhiên, tay nghề người Việt ngày một nâng cao nên gia công khéo, phần vải còn thừa tiếp tục may với size nhỏ hơn, đó là hàng nối chuyền.

Do cùng 1 dây chuyền sản xuất, cùng tay nghề công nhân, cùng nguyên vật liệu nên về cơ bản thì hàng nối chuyền đạt được đến 95% chất lượng của hàng xuất khẩu và mẫu mã giống y đơn hàng, có kiểm định chất lượng, tuy nhiên, phần cúc- khóa- lót có thể bị thay thế.

  • Hàng VNXK Lên

Đây là dòng hàng chiếm đến 40% thị trường hiện nay. Hàng Lên là các sản phẩm được gia công bên ngoài các nhà máy . Vì cùng 1 loại nguyên liệu nên hàng VNXK Lên có chất lượng gần như tương đương hàng VNXK Dư xịn.

Đơn vị sản xuất sẽ chọn mẫu mã từ các thương hiệu, sử dụng nguyên liệu của đơn hàng xuất (hoặc không cùng nguyên liệu của đơn hàng xuất) để sản xuất. Các sản phẩm này thường sẽ phù hợp hơn với vóc dáng người Việt.

  • Hàng VNXK Nhái

Đây là hàng được sản xuất tại Trung Quốc, nhái theo các mẫu hot nhất, mẫu mã đa dạng, đủ size, số lượng không giới hạn, có thể đặt mua một cách dễ dàng, nhìn qua không khác gì so với hàng thật. Tuy nhiên, hàng nhái thì chất vải kém, bộ bền không cao, giá bán cũng không phải là rẻ vì những ưu điểm của nó.

Do vậy, nếu có ý định mở đại lý phân phối thời trang hàng VNXK thì bạn cần nghiên cứu kĩ càng đẩy đủ các thông tin kiến thức cơ bản nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here