6 mẹo quản lý quầy thuốc tây bằng phần mềm hay nhất 2019

776

Kinh doanh dược phẩm nói chung, thuốc chữa bệnh nói riêng luôn là lĩnh vực siêu lợi nhuận. Cũng vì thế, tại các đô thị lớn hiện nay, các nhà thuốc tư nhân mọc lên như nấm. Tuy nhiên làm thế nào để xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà thuốc cho hiệu quả là vấn đề mà nhiều người còn băn khoăn. Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng để nâng cao quy trình quản lý quầy thuốc tây là một trong những phương pháp được rất nhiều cửa hàng sử dụng.

Hãy tìm hiểu ngay 6 phương pháp quản lý quầy thuốc tây bằng phần mềm hay nhất 2019.

Quản lý thuốc tây bằng phần mềm6 mẹo quản lý quầy thuốc tây

1. Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng để kiểm soát từng sản phẩm thuốc

phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phíSử dụng phần mềm để quản lý sản phẩm thuốc

– Quản lý linh hoạt nhiều loại đơn vị: Các sản phẩm thuốc nhập theo hộp, theo thùng, thậm chí theo lô nhưng khi bán lại phải xé nhỏ ra thành nhiều đơn vị khác nhau như vỉ, gói, viên. Công đoạn quy đổi đơn vị thuốc khá phức tạp nhưng phần mềm quản lý thuốc tây tốt nhất có thể chia nhỏ chúng ngay từ đầu vào để tránh tình trạng nhầm lẫn khi bán hàng.

– Sử dụng mã hàng cho từng sản phẩm: Việc quản lý thuốc theo mã hàng, mã vạch giúp tra cứu thông tin dễ dàng, tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh chóng. Một nhà thuốc có thể quản lý tới hàng trăm loại thuốc với hàng trăm mã hàng khác nhau bằng phần mềm quản lý. Chủ cửa hàng khi nhập cũng có thể đặt mã hàng theo ý muốn hoặc sử dụng mã vạch có sẵn của hộp thuốc, chỉ cần quét mã đó bằng máy là nhân viên có thể bán hàng nhanh chóng với hóa đơn chính xác.

2. Quản lý hoạt động kinh doanh của tiệm thuốc từ xa

Để kinh doanh tiệm thuốc tây hiệu quả, thì chủ cửa hàng và nhân viên đều phải có kiến thức, chuyên môn cao về ý dược. Việc quản lý kinh doanh thuốc vô cùng quan trọng và không được mắc bất cứ một sai lầm nào. Công đoạn giám sát bán hàng trực tiếp đối với riêng ngành hàng nhà thuốc là một việc không thể thiếu.

Tuy nhiên, chủ tiệm thuốc không phải lúc nào cũng đứng bán hàng, vậy nên để giám sát công việc kinh doanh hiệu quả sẽ cần một giải pháp quản lý từ xa. Có rất nhiều phần mềm quản lý quầy thuốc tây miễn phí hỗ trợ quản lý thu chi, dòng tiền ra vào, hàng hóa xuất nhập, nhân viên,… và báo cáo nhưng lại thiếu tính năng quản lý từ xa. Vì vậy, chủ tiệm thuốc tây nên cân nhắc sử dụng những phần mềm quản lý bán hàng thuốc tân dược trả phí có tính năng này.

Tính năng quản lý từ xa của phần mềm giúp người chủ có thể theo dõi mọi hoạt động kinh doanh của nhà thuốc, biết được ca làm việc của nhân viên bán được những gì, số lượng ra sao dễ dàng và nhanh chóng trên di động. Việc nắm bắt tình hình bán hàng mọi lúc mọi nơi giúp chủ tiệm tiết kiệm thời gian, thuận tiện cho việc phân tích, đánh giá tình hình,… để đưa ra được phương hướng phát triển hợp lý.

3. Kiểm soát sản phẩm thuốc theo lô, hạn sử dụng

Đối với ngành kinh doanh tiệm thuốc tây, thì tất cả các sản phẩm thuốc đều có hạn sử dụng dài ngắn khác nhau. Ngoài ra, thuốc cũng được phân chia theo nhiều lô riêng biệt. Nếu sử dụng phương pháp quản lý thủ công sẽ rất khó để kiểm soát các mặt hàng một cách toàn diện, dẫn đến việc phải hủy hàng vì hết hạn. Ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất sẽ là giải phải để giải quyết triệt để vấn đề trên.

Tính năng quản lý hàng hóa theo lô và hạn sử dụng của phần mềm sẽ giúp:

– Kiểm soát một cách thống nhất thông tin lô, hạn sử dụng cho từng loại hàng hóa trên tất cả giao dịch.

– Gợi ý việc xuất kho (bán hàng, chuyển hàng,…) theo nguyên tắc hàng nào hết hạn trước sẽ xuất trước một cách tự động sẽ giúp nhân viên giảm bớt thao tác xử lý cũng như tránh tình trạng lãng phí cho cửa hàng

– Báo cáo sản phẩm thuốc theo hạn sử dụng còn giúp cho người quản lý dễ dàng nắm bắt hàng hóa sắp hết hạn để có giải pháp hợp lý.

Có rất nhiều phần mềm quản lý thuốc tây miễn phí hỗ trợ quản lý các sản phẩm thuốc tây tuy nhiên ít có phần mềm nào làm được công việc quản lý sản phẩm thuốc theo lô, hạn sử dụng có hiệu quả. Sử dụng phần mềm có danh tiếng ví dụ như phần mềm quản lý bán hàng KiotViet sẽ giúp chủ tiệm an tâm hoàn toàn trong công đoạn quản lý các mặt hàng thuốc.

4. Quản lý nhân viên bán hàng bằng phần mềm quản lý

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thuốc tây để quản lý nhân viênQuản lý nhân viên chuyên nghiệp

Khi phải thuê nhân viên bán hàng, đồng nghĩa với việc chủ tiệm phải chọn lọc những người có kiến thức chuyên sâu về y dược và phải trung thực để đảm bảo danh tiếng của cửa hàng. Việc nhân viên đứng quầy lợi dụng sơ hở để biển thủ thuốc ra ngoài với ý đồ bán giá cao, lấy tiền của cửa hàng hoặc tư vấn, bán sai thuốc cho khách hàng đã từng xảy ra tại nhiều tiệm thuốc tây gây ra những thiệt hại không đáng có.

Với phần mềm quản lý nhà thuốc gpp chủ cửa hàng có thể kiểm soát được từng đơn mua bán, từng viên thuốc đã xuất hay nhập, doanh thu trong ca làm việc của nhân viên một cách chi tiết nhất.

Ngoài ra, phần mềm cũng sở hữu tính năng phân quyền cho nhân viên ở các vị trí khác nhau trong nhà thuốc, tức là nhân viên bán hàng chỉ có quyền bán, nhập, kiểm hàng còn các vấn đề về quản trị khác sâu hơn chỉ có người chủ là được phép quản trị.

5. Sử dụng phần mềm để quản lý doanh thu tiệm thuốc

Mỗi ngày, doanh thu của cửa hàng thuốc tây cần phải hạch toán một cách rõ ràng bằng những con số. Việc tự động cộng trừ công nợ trên mỗi giao dịch bằng phần mềm quản lý sẽ mang lại tính chính xác cao hơn là dùng máy tính bỏ túi hay nhẩm miệng trên số sách. Ứng dụng phần mềm quản lý quầy thuốc chủ kinh doanh có thể:

– Theo dõi khoản thu, chi của cửa hàng: Từng đơn hàng nhập hay từng hóa đơn xuất ra với thông tin chi tiết về mặt hàng, số lượng, số tiền thanh toán đều được ghi lại trên lịch sử giao dịch. Từ đó có cơ sở để đối chiếu với thông tin thực tế.

– Quản lý công nợ của nhà cung cấp/khách hàng: Phần mềm quản lý sẽ đóng vai trò của một “nhân viên” kế toán giúp ghi nhớ rất nhiều vấn đề liên quan đến công nợ cho nhà thuốc, qua mỗi lần giao dịch nhập – trả hàng cho nhà cung cấp hay khách hàng. Tất cả mọi thông tin đều được tự động ghi lại trên phần mềm để tiện theo dõi công nợ chi tiết, giúp chủ cửa hàng quản lý được dòng tiền của mình.

6. Cài đặt thông báo tồn kho tối thiểu

Các mặt hàng thuốc khác nhau sẽ có nhiều định mức tồn khác nhau. Ví dụ như thuốc cảm cúm sẽ là mặt hàng bán chạy nhất nên đòi hỏi có định mức tồn cao và phải luôn sẵn hàng trong kho. Việc kiểm soát lượng hàng tồn kho sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Bạn có thể cài đặt nhiều định mức tồn tối thiểu cho nhiều sản phẩm thuốc triêng biệt. Phần mềm còn có tính năng  cảnh báo cho người bán khi hàng trong kho ở dưới định mức tồn, hoặc thời gian hàng nhập đã khá lâu nhằm giúp chủ nhà thuốc lưu ý đến sản phẩm này để tránh việc thiếu hụt.

Tính năng kiểm kho thông minh cũng hỗ trợ chủ tiệm thuốc tây kiểm hàng một cách nhanh chóng ở bất kỳ thời điểm nào. Theo thực tế, thì sử dụng phần mềm trong quản lý kho sẽ giúp giảm thiểu hơn 30% hao hụt hàng hóa.

Kết luận:

Trong kinh doanh nhà thuốc tây hiện đại thì phần mềm quản lý như một công cụ không thể thiếu để hỗ trợ quản lý, kinh doanh cho cửa hàng. Nếu bạn đang kinh doanh và muốn tìm một giải pháp triệt để cho chuyện bán hàng của bạn? Hãy tìm hiểu ngay phần mềm quản lý bán hàng được nhiều người tin dùng nhất 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here